An Giang ở miền nào? Khám phá Địa điểm, Lịch trình và Đặc sản ở Miền Tây Nam Bộ

An Giang giáp với những tỉnh nào?

An Giang, một viên ngọc đẹp thuộc miền Tây Nam Bộ Việt Nam, là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích sự kết hợp giữa thiên nhiên tươi đẹp và văn hóa đậm đà. Tọa lạc tại cửa ngõ của Đồng bằng Sông Cửu Long, An Giang không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn với những di sản văn hóa và lịch sử độc đáo. Hãy cùng chúng tôi khám phá vùng đất đầy ấn tượng này và tìm hiểu xem An Giang ở miền nào.

Giới thiệu về An Giang

Giới thiệu về An Giang
Giới thiệu về An Giang

An Giang nằm ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long. Với diện tích tự nhiên rộng lớn là 353.676 ha, trong đó có 280.658 ha đất sản xuất nông nghiệp và 14.724 ha đất lâm nghiệp, tỉnh An Giang không chỉ là một trong những tỉnh đông dân nhất trong vùng mà còn đứng thứ 8 cả nước về dân số.

An Giang nằm một phần trong vùng tứ giác Long Xuyên, là một vùng đất phong cảnh đa dạng và tươi đẹp. Với sông nước trải dài, núi non kỳ vĩ, rừng tràm mênh mông và đồng ruộng bát ngát, An Giang thu hút du khách bằng vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của mình.

Vị trí địa lý của tỉnh An Giang

Vị trí địa lý của tỉnh An Giang
Vị trí địa lý của tỉnh An Giang

Về vị trí địa lý, tỉnh An Giang nằm ở miền Tây Nam Bộ và là tỉnh duy nhất trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà có địa bàn bao phủ cả hai bờ sông Hậu.

Điểm cực Bắc của tỉnh nằm tại vĩ độ 10°57’B (xã Khánh An, huyện An Phú), cực Nam ở vĩ độ 10°10’60″B (xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn), cực Tây ở kinh độ 104°46’Đ (xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn), và cực Đông trên kinh độ 105°35’Đ (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới).

Từ mặt đường biên giới, An Giang tiếp giáp với các tỉnh và địa phương như Đồng Tháp với chiều dài biên giới là 107,628 km về phía đông, Kiên Giang về phía tây, và thành phố Cần Thơ với chiều dài biên giới là 44,734 km về phía nam. Bên cạnh đó, phía bắc, tỉnh An Giang tiếp giáp với tỉnh Kandal và tỉnh Takéo của Vương quốc Campuchia, với đường biên giới dài khoảng 104 km.

An Giang ở miền nào?

An Giang ở miền nào?
An Giang ở miền nào?

An Giang nằm trong miền Nam của Việt Nam, được xác định dựa trên vị trí địa lý của tỉnh. Tỉnh An Giang thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, một phần của vùng Tứ giác Long Xuyên. Đây là một tỉnh biên giới đa dạng về dân tộc và tôn giáo, với nhân dân giàu lòng yêu nước.

An Giang có bao nhiêu huyện?

Tại thời điểm hiện tại, tỉnh An Giang có tổng cộng 11 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 02 thành phố là Long Xuyên và Châu Đốc, cùng thị xã Tân Châu và 08 huyện là An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, Chợ Mới và Phú Tân.

Toàn tỉnh hiện có tổng cộng 156 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 21 phường, 16 thị trấn, 119 xã (trong đó có 127 đơn vị hành chính loại I và 29 đơn vị hành chính loại II) và 888 khóm, ấp loại I. An Giang cũng được Chính phủ công nhận có 21 xã thuộc vùng núi, gồm 9 xã thuộc huyện Tri Tôn và 12 xã thuộc huyện Tịnh Biên, cùng với 06 xã thuộc vùng dân tộc đồng bằng.

Thành phố Long Xuyên là trung tâm hành chính và kinh tế của tỉnh. Biển số xe tỉnh An Giang là 67, và mã bưu chính của tỉnh là 880000. Đáng chú ý, An Giang được xem là tỉnh có dân số đông nhất trong miền Tây Nam Bộ, với khoảng 2 triệu dân, bao gồm nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau như Kinh, Khmer, Hoa, Chăm, và nhiều dân tộc khác.

Điểm du lịch hấp dẫn của An Giang

Điểm du lịch hấp dẫn của An Giang
Điểm du lịch hấp dẫn của An Giang

Khi đã xác định An Giang thuộc miền nào, du khách sẽ quan tâm đến những điểm du lịch hấp dẫn tại tỉnh này. An Giang thật sự có nhiều địa điểm độc đáo để khám phá, đối với cả du khách trong và ngoài nước. Dưới đây là danh sách một số điểm du lịch nổi bật mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến An Giang: Nhà mồ Ba Chúc, Làng văn hóa người Chăm, Miếu Bà Chúa Xứ, Hồ Tà Pạ, Làng nổi cá bè, Hồ Ô Thum, 

Hồ Soài So, Đồi Tức Dụp, Khu di chỉ Óc Eo, Căn cứ quân sự Ô Tà Sóc, Tây An Cổ Tự, Chùa Xà Tón, Núi Cô Tô, Thất Sơn Bảy Núi, Cù Lao Ông Chưởng, Rừng Tràm Trà Sư, Chợ Nổi Long Xuyên, Búng Bình Thiên và nhiều điểm khác.

Tỉnh An Giang có đặc sản gì?

Tỉnh An Giang có đặc sản gì?
Tỉnh An Giang có đặc sản gì?

Ngoài những điểm du lịch hấp dẫn, An Giang cũng tự hào với các đặc sản ngon và độc đáo. Du khách không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc biệt của tỉnh này, bao gồm: Cơm tấm Long Xuyên, Bún cá Long Xuyên, Gỏi đu đủ đâm Tri Tôn, Ếch kẹp nướng Tri Tôn, Tung lò mò (Lạp xưởng bò), Bò leo núi Tân Châu, Bánh tằm bì Tân Châu, Bánh bò thốt nốt An Giang, Lía Tân Châu, 

Lẩu cá linh bông điên điển, Bò cạp Bảy Núi, Xôi xiêm Châu Đốc, Cơm Nị – Cà Púa, Gỏi sầu đâu An Giang, Bánh canh bò viên Bảy Núi, Xôi phồng, Bánh xèo Núi Cấm, Lẩu mắm An Giang, Gà đốt lá chúc Ô Thum, Cháo bò Tri Tôn, Gà hấp lá trúc An Giang, Cà Na Đập An Giang, Bún nước kèn Châu Đốc, Dưa Xoài Cù Lao Giêng, Cốm dẹp An Giang, Mắm Châu Đốc, Khô rắn An Phú, Mây Gai An Giang, Đường Thốt Nốt, Khô Bò Châu Đốc, và nhiều món ngon khác.

Tổng kết

An Giang nằm ở miền Tây Nam Việt Nam, thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tọa lạc tại biên giới phía Tây, tỉnh này giáp ranh với Campuchia, có cảnh quan thiên nhiên độc đáo với hệ thống sông, kênh rạch và hồ lớn. An Giang cũng nổi tiếng với vùng du lịch Bảy Núi và cảnh quan thiên nhiên tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Tính đa dạng văn hóa và đặc sản nổi tiếng làm cho An Giang trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khám phá vùng miền Tây Nam của Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *