Chùa Vạn Linh An Giang – Khám Phá Địa Điểm Linh Thiêng Nổi Tiếng

Ngôi chùa Vạn Linh An Giang

Nếu bạn đang lên kế hoạch khám phá vùng đất An Giang, thì hãy đừng bỏ lỡ cơ hội thăm ngôi chùa Vạn Linh An Giang– một trong những ngôi chùa linh thiêng, với kiến trúc độc đáo và vị trí tuyệt đẹp. Chùa Vạn Linh là một trong những ngôi chùa lớn tọa lạc trên đỉnh núi Cấm, nơi bạn sẽ được trải nghiệm không gian thiên nhiên tuyệt đẹp và thưởng thức kiến trúc độc đáo. Hãy để Top An Giang AZ cung cấp thông tin về ngôi chùa nổi tiếng này, giúp bạn tham quan, chụp ảnh và cầu nguyện cho sự may mắn của bạn và gia đình!

Thông tin tổng quan về chùa Vạn Linh An Giang

Giới thiệu sơ nét về Chùa Vạn Linh An Giang

Chùa Vạn Linh, nằm trên đỉnh núi Cấm, thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông, là một ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc trong quần thể khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm. Chùa Vạn Linh đã trở thành một điểm đến thường xuyên trong các hành trình hành hương tại An Giang và cả Việt Nam nói chung.

Chùa Vạn Linh nay tọa lạc tại ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

 • Chùa nằm trên núi Cấm cao khoảng 600m so với mực nước biển.
 • Dưới chân Vồ Bồ Hong cao khoảng trên 700m
 • Kế bên là hồ Thủy Liêm với sức chứa 60.000 m³ nước
Chùa Vạn Linh An Giang là một phần trong quần thể du lịch Núi Cấm
Chùa Vạn Linh An Giang là một phần trong quần thể du lịch Núi Cấm

Ban đầu, ngôi chùa này còn được gọi là Chùa Lá, vì nó có kiến trúc đơn sơ với mái tranh và tường đất ban đầu xây dựng vào năm 1927. Nhờ sự chiêm bái và quan tâm của du khách từ mọi nơi, chùa đã trải qua quá trình phát triển và nâng cấp, trở thành một điểm du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp tráng lệ và linh thiêng. Điều này đồng nghĩa với việc chùa Vạn Linh ngày nay đã thay đổi so với nguyên bản của nó.

Cách di chuyển đền chùa Vạn Linh – Núi Cấm

Để đến chùa Vạn Linh An Giang từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể sử dụng các tuyến xe buýt đến trung tâm Châu Đốc. Tại bến xe, bạn có thể thuê một chiếc xe tay ga hoặc một chiếc ô tô, tùy thuộc vào số lượng người tham gia và sở thích cá nhân của bạn. Dựa trên nhu cầu cụ thể, bạn có thể chọn phương tiện thích hợp nhất cho mình.

Từ khu du lịch cáp treo núi Sam, bạn tiếp tục đi trên quốc lộ 91 hướng Tịnh Biên. Khi bạn đến khu vực chợ Nhà Bàng, hãy rẽ trái vào đường ĐT948 và tiếp tục di chuyển khoảng 20km nữa. Tại đây, bạn sẽ thấy khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm.

Chùa Vạn Linh An Giang điểm đến linh thiêng được nhiều bạn trẻ ghé qua
Chùa Vạn Linh An Giang điểm đến linh thiêng được nhiều bạn trẻ ghé qua

Có nhiều cách để đến chùa Vạn Linh An Giang trên núi Cấm. Một là bạn có thể tự lái xe đến trực tiếp chùa. Hai là bạn có thể thuê xe ôm tại chỗ hoặc sử dụng cáp treo Núi Cấm, với vé khứ hồi khoảng 180.000 VNĐ/vé. Từ Miếu Bà Chúa Xứ trên núi Sam Châu Đốc, đường đến chùa Vạn Linh không quá xa. Bạn có thể kết hợp thăm hai điểm đến này để làm cho chuyến đi của bạn trở nên đa dạng và thú vị hơn.

Lịch sử chùa Vạn Linh An Giang

Chùa Vạn Linh, còn được gọi là chùa Lá theo tên mà người dân địa phương thường hay gọi, được xây dựng lần đầu vào năm 1927 dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Thích Thiện Quang. Lúc này, chùa chỉ là một mái tranh đơn sơ và những bức tường đất giản dị, chỉ là một am tranh nhỏ.

Năm 1945, khi chiến tranh giữa Việt Nam và Pháp bùng nổ, lo ngại về việc địch có thể sử dụng núi Cấm làm căn cứ quân sự, chính quyền địa phương ra lệnh ngăn cản người dân lên núi Cấm. Năm 1954, khi tình hình đất nước tạm ổn, đệ tử chính của Hòa thượng Thích Thiền Quang, Hòa thượng Thiện Thành, đang tu hành trên núi Kỳ Hương gần tổ đình Phi Lai ở Châu Đốc. Cùng với một vị tăng khác, họ trở về Núi Cấm.

Lịch sử chùa Vạn Linh An Giang
Lịch sử chùa Vạn Linh An Giang

Năm 1958, công trình trùng tu kiên cố bắt đầu: xây cột bằng bê tông, tường xây, và mái lợp ngói. Công trình này hoàn thành vào năm 1960. Một vài năm sau, chiến tranh nổ ra lại. Năm 1967, dưới lệnh của chính quyền tỉnh, người dân đã được sơ tán lên núi.

Năm 1970, Đại đức Thiện Thành được bổ nhiệm làm Trụ trì tổ đình Phi La. Sau khi chiến tranh kết thúc vào tháng 4 năm 1975, Hòa thượng Thiện Thanh thấy chùa Vạn Linh bị tổn thất nặng nề do bom đạn. Sư bà quyết định tái xây dựng chùa. Tuy nhiên, do tình hình lúc đó vẫn còn phức tạp, việc này chưa thể thực hiện được. Được sự chấp thuận của chính quyền các cấp, vào ngày mồng 6 tháng 8 âm lịch năm 1995, công trình xây dựng lại chùa Vạn Linh bắt đầu. Ngôi chùa Vạn Linh An Giang sau đó đã được xây dựng hoàn chỉnh, với kiến trúc kiên cố và đẹp đẽ, được làm bằng bê tông cốt thép và được trang trí bằng sứ cao cấp.

Khám phá kiến trúc độc đáo chùa Vạn Linh – Núi Cấm

Chùa Vạn Linh An Giang nằm trên triền núi thoải thoải, xung quanh luôn rợp bóng của cây hoa kiểng, tạo nên một khung cảnh vừa thơ mộng vừa trầm mặc. Công trình này được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống của chùa chiền phương Đông. Tổng thể chùa Vạn Linh được xây dựng theo hình dáng chữ Hồi và bao gồm các công trình quan trọng như Tam quan, Nhà Tổ, Nhà Mẫu, và Nhà Khách.

Kiến trúc của chùa Vạn Linh An Giang tuân theo phong cách phương Đông và đây cũng là một điểm đặc biệt tạo nên sự hấp dẫn của nơi này. Cấu trúc của chùa Vạn Linh bao gồm chánh đường, bảo tháp, lầu chuông, và phía sau là khu Chánh điện. Phía trước của chùa có nhiều tòa bảo tháp. Bên trong chùa, bạn sẽ tìm thấy tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được tạo bằng khối đá cẩm thạch màu trắng và được trang trí với trái châu màu đỏ. Trong tháp, tầng trên là nơi tượng Phật A Di Đà được tôn vinh.

Lưng tựa vào trên sườn đồi Bồ Hong , mặt hướng Hồ Thủy Liêm
Lưng tựa vào trên sườn đồi Bồ Hong , mặt hướng Hồ Thủy Liêm

Tầng trệt của tháp chứa tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cùng với Thiên Thủ Thiên Nhãn, tượng được điêu khắc từ một khối đá nguyên khối. Bên trong bảo tháp treo một quả đại hồng cùng với trọng lượng khoảng 1,2 tấn.

Tầng 2 của tháp là nơi để thể hiện đại nguyện với Bồ Tát Địa Tạng, trong khi tầng 1 là nơi thờ Bồ Tát Di Lặc, biểu tượng của sự vĩ đại. Bên cạnh đó, còn có một tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cho người dân cầu nguyện ở tầng trệt. Điểm đẹp nhất tại chùa Vạn Linh chính là chánh điện, trong khi các tầng khác được dành cho thờ các vị Bồ Tát.

Thiết kế bên trong chánh điện

Trong chánh điện, các tượng Phật được bài trí với sự tôn nghiêm và linh thiêng. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nằm ở trung tâm của chánh điện, được điêu khắc từ một khối đá nguyên khối, mang kiểu dáng độc đáo và có khối lượng lên tới 2 tấn. Bức tượng này được tạo ra bởi nghệ nhân điêu khắc Hoàng Hữu vào năm 1997.

Hai bên của tượng Phật là hai bức tượng đá khắc hình Quán Thế Âm Bồ Tát Địa Tạng và Địa Tạng Vương Bồ Tát, được tài trợ bởi một người Phật tử ở Úc. Trước chánh điện, bạn có thể thấy hai bức tượng đá Hộ Pháp và Tiêu Diện. Ngoài ra, phía sau đại điện là một bức phù điêu với Tổ Đạt Ma được chạm trổ một cách công phu và đẹp mắt.

Khóa tu bên trong chánh điện
Khóa tu bên trong chánh điện

Hiện nay, chùa Vạn Linh vẫn đang tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình như vườn Tứ Động Tâm, nhà khách, giảng đường, và tượng Hòa thượng Thích Trí Tịnh. Nằm trên đỉnh ngọn núi cao nhất, nơi này thu hút những người đến du lịch miền Tây và An Giang, đặc biệt là chùa Vạn Linh, để chiêm ngưỡng công trình Phật giáo vĩ đại. Từ đây, bạn có thể nhìn ra toàn bộ cảnh quan bao la của đất trời, núi non và ruộng đồng, và cầu mong cho sự bình an, may mắn và hòa thuận trong cuộc sống của chính mình và gia đình.

Khuôn viên chùa Vạn Linh An Giang

Trong khuôn viên chùa còn có một số công trình đẹp nổi bật như:

 • Vườn Lâm Tỳ Ni
 • Tượng sáp Hòa thượng Thích Trí Tịnh.
Vườn Lâm Tỳ Ni
Vườn Lâm Tỳ Ni

Ngoài ra, chùa Vạn Linh An Giang còn có một số công trình dùng để tu tập như:

 • Niệm Phật đường
 • Hội trường
 • Phòng hội thảo
 • Nhà khách
 • Lớp học…

Nên đến chùa Vạn Linh An Giang vào thời điểm nào?

Chùa Vạn Linh An Giang tọa lạc trên núi Cấm, còn được gọi là Thiên Cấm Sơn. Đây là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn, với khí hậu mát mẻ, dễ chịu và cây cỏ xanh tươi quanh năm. Do đó, cuối tuần là thời điểm lý tưởng để bạn lên đường đến chùa Vạn Linh. Lưu ý rằng bảo tháp 7 tầng mở cửa cho du khách vào các ngày 14, 15, 29, 30 âm lịch, cùng với thêm hai ngày thứ 7 và chủ nhật.

Nếu bạn yêu thích các lễ hội, vào ngày 23 và 24 tháng 11 âm lịch, bạn có thể tham gia lễ giỗ của Hòa thượng Khai Sơn – Thích Thiện Quang, một sự kiện trang nghiêm và thiêng liêng.

Chánh điện thờ Đức Phật Thích Ca
Chánh điện thờ Đức Phật Thích Ca

Tại chùa Vạn Linh An Giang, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc truyền thống phương Đông. Trong những ngày độ ẩm cao, chùa thường được bao bọc bởi sương mờ tạo nên không gian huyền bí và yên tĩnh. Đây là một nơi linh thiêng và đẹp độc đáo. Rất nhiều du khách và nhiếp ảnh gia đã chọn đây để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp, thu hút sự quan tâm và yêu thích từ cộng đồng.

Lưu ý gì khi tham quan ngôi chùa Vạn Linh An Giang

Khi tham quan chùa Vạn Linh An Giang, du khách cần tuân thủ những quy tắc sau đây:

 • Tôn trọng tâm tịnh và trang nghiêm: Du khách nên duy trì tâm tịnh, tư duy sáng suốt, và di chuyển nhẹ nhàng. Y phục cần trang nghiêm và không nên gây ồn ào hoặc nói to.
 • Chùa Đại Phật: Chùa Đại Phật nằm trên một ngọn đồi khác của Núi Cấm và có tượng Phật Di Lặc. Tượng này đã được công nhận là “tượng Phật trên đỉnh núi cao nhất châu Á” bởi Sách Kỷ lục Guinness thế giới. Nếu bạn đến tham quan chùa Vạn Linh, bạn cũng có thể dễ dàng ghé thăm chùa Đại Phật. Trước chùa Vạn Linh có nhiều người lái xe ôm và người bán hàng rong.
 • Lễ giỗ Hòa thượng Khai Sơn: Chùa Vạn Linh tổ chức lễ giỗ Hòa thượng Khai Sơn vào ngày 23 và 24 tháng 11 hàng năm, nên bạn có thể lưu ý thời điểm này nếu muốn tham dự.
 • An toàn khi di chuyển: Khi sử dụng dịch vụ xe ôm hoặc tìm hiểu về giá cả, hãy cẩn trọng và nên tìm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo an toàn và tránh bị lừa đảo.
 • Chỗ ở và đặc sản: Có nhiều nhà nghỉ xung quanh chùa Vạn Linh và chùa Đại Phật. Đặc sản địa phương là bánh xèo rau rừng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chất lượng dịch vụ du lịch ở khu vực này có thể không cao.
 • Thắp hương cẩn thận: Không nên thắp hương tùy tiện để duy trì sự tôn trọng và an toàn trong không gian chùa.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về chùa Vạn Linh An Giang, dành cho du khách quan tâm đến việc khám phá địa điểm tâm linh này. Chùa Vạn Linh, nằm tại Núi Cấm, An Giang, mang trong mình sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc tôn giáo và cảnh quan thiên nhiên. Được biết đến với sự trang nghiêm và đẳng cấp, chùa Vạn Linh xứng đáng trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách khi khám phá vùng đất quyến rũ của An Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *