Khám Phá 7 Ngọn Núi An Giang Nổi Tiếng Hùng Vĩ

Núi An Giang

An Giang là một điểm đến du lịch nổi tiếng với khung cảnh đẹp đầy sự giản dị và thơ mộng. Tuy nhiên, ngoài ra, vùng đất này còn tự hào với vùng Thất Sơn hùng vĩ, nơi kết nối nhiều câu chuyện truyền thuyết đầy ly kỳ. Bảy ngọn núi An Giang thể hiện sự độc đáo và sức hút riêng biệt, mang đến cho du khách những trải nghiệm không thể nào quên. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp của bảy ngọn núi An Giang thông qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về Thất Sơn – Bảy Núi – Thất sơn huyền bí

Thất Sơn – Bảy Núi ở đâu?

Địa chỉ: Huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Như cái tên của nó, khu vực Thất Sơn – Bảy Núi bao gồm 7 ngọn núi không liền kề nhau. Đây là một vùng địa hình bán sơn nằm giữa đồng bằng phía Tây sông Cửu Long và tiếp giáp với Campuchia. Thất Sơn – Bảy Núi thực sự là một báu vật với hơn 40 ngọn núi lớn và nhỏ khác nhau (chỉ riêng hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên đã có đến 37 ngọn núi). Mặc dù có nhiều núi, nhưng vùng này nổi tiếng với 7 ngọn núi chính, từ đó mà nơi này được gọi là Thất Sơn – Bảy Núi theo cách thân thương của dân gian.

Tên Bảy Núi

Núi Cấm (禁山) (Thiên Cấm Sơn),

Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn)

Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn),

Núi Dài (Ngọa Long Sơn),

Núi Tượng (象山) (Liên Hoa Sơn)

Núi Két (Anh Vũ Sơn)

Núi Nước(Thủy Đài Sơn).

Thất Sơn An Giang – Vùng đất trấn giữ linh hồn

Trên khu vực Thất Sơn – Bảy Núi có một ngôi chùa nổi tiếng, được gọi là Chùa Bồng Lai (chùa Bà Bài), nằm gần kênh Vĩnh Tế. Ở phía sau của chùa có một ngôi miếu nhỏ, và bên trong nó là một tấm bia đá cổ có một truyền thuyết độc đáo. Theo truyền thuyết, tấm bia đá này được sử dụng để trấn yểm vùng Thất Sơn huyền bí. Nhờ vào các ký tự trên bia đá này, Phật Thầy Tây An đã kết luận rằng đây là một loại “Cao Biền trấn phù bia” được sử dụng để ngăn chặn sự xuất hiện của các người tài trên vùng đất này. Điều đáng chú ý là đây là một phần của đạo “bùa Cao Biền” trấn yểm long mạch của người Trung Hoa trong quá khứ.

Truyền thuyết huyền bí về Thất Sơn – Bảy Núi

Đến nay, vẫn còn rất nhiều người tin vào sức mạnh của bùa phép tại Thất Sơn – Bảy Núi có thể thay đổi số phận, giúp hoặc gây hại cho con người. Thêm vào đó, vùng đất này còn tồn tại nhiều câu chuyện tâm linh kỳ diệu, như việc mãng xà, trăn gió, hổ dữ đi lên núi, cây cổ thụ hiện linh hồn lang thang của hổ, voi, bùa, ma dẫn đường, tuy chưa có ai thực sự chứng kiến điều này. Thất Sơn – Bảy Núi đọng lại nhiều câu chuyện kỳ lạ, thu hút nhiều người đến để khám phá, tìm hiểu, đặc biệt là những người tôn giáo.

Câu tục ngữ “Tu Phật núi Yên, tu tiên Bảy Núi” đã bày tỏ ý nghĩa của Thất Sơn, nơi thích hợp cho việc tu hành, thu hút nhiều đạo sĩ đến đây để tập luyện. Họ sống ẩn cư tại các đồng, ngọn núi hiểm trở và tận dụng nguồn thực phẩm phong phú của nơi này. Họ cũng tạo ra những câu chuyện tâm linh và bí ẩn tại Thất Sơn – Bảy Núi để ngăn người dân thường xuyên đến đây. Truyền thuyết về Thất Sơn – Bảy Núi cũng là sáng tạo của các đạo sĩ, họ dùng thuật ngữ phong thủy để chọn ra 7 ngọn núi linh thiêng nhất và đặt tên nơi đây theo cách này. Trên thực tế, khu vực này có tới 37 ngọn núi, chúng được hình thành do sự biến đổi địa chất và đại dương. Ngoài ra, vùng đất này còn tiếp giáp với biên giới Campuchia, nên nếu có xảy ra tình hình khẩn cấp hoặc xâm nhập, dễ dàng có biện pháp phòng thủ.

Thất Sơn – Bảy Núi cũng nổi danh với việc liên quan đến phong trào Cần Vương. Thủ Khoa Huân, Phan Xích Long và nhiều chiến sĩ khác đã sử dụng nơi đây làm căn cứ để tổ chức phong trào. Cụ thể, núi Ngọa Long Sơn hiện vẫn còn đây là một minh chứng lịch sử về Căn cứ Ô Tà Sóc, nơi thích hợp để ẩn náu, tổ chức phòng thủ trong thời chiến tranh.

Tên 7 ngọn núi An Giang – Thất sơn 7 núi là gì?

Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn)

Địa chỉ: Xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Đây là một ngọn núi An Giang - Thiên Cấm Sơn
Đây là một ngọn núi An Giang – Thiên Cấm Sơn

Đây là một ngọn núi An Giang – Thiên Cấm Sơn, với Điện Bồ Hong, chiếm vị trí đỉnh núi cao nhất trong Thất Sơn và cả Đồng bằng Sông Cửu Long. Để đến được đỉnh núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), bạn có thể sử dụng cáp treo, dạo chơi bộ hoặc thuê xe lữ hành. Đối với những người đam mê thử thách, việc tự bước chân lên những bậc thang xuyên rừng để trải nghiệm từng khoảnh khắc của cảnh quan là một trải nghiệm đáng giá. Ngoài ra, nơi này còn nổi tiếng với các công trình ấn tượng như Chùa Vạn Linh với 9 tầng, tượng Phật Di Lặc khổng lồ,… Nếu đã đặt chân đến đây, đừng bỏ lỡ cơ hội thử các loại trái cây rừng tươi mát và thưởng thức đặc sản ẩm thực đậm đà vị miền Tây sông nước độc đáo.

Anh Vũ Sơn (Núi Ông Két)

Địa chỉ: Thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Anh Vũ Sơn gây ấn tượng bởi ngọn núi có hình thù giống có két.
Anh Vũ Sơn gây ấn tượng bởi ngọn núi có hình thù giống có két.

Đây là một ngọn núi An Giang với hình dáng đặc trưng giống một tảng đá nằm nhô ra khỏi bề mặt núi, núi Ông Két đem lại cho bạn một sự liên tưởng về một con két, và điều này cũng đã đặt nên cái tên độc đáo cho nó. Con đường lên đỉnh núi dễ dàng hơn do được trang bị bậc thang. Núi Ông Két nổi tiếng với nhiều ngôi chùa và thường được lưu truyền những câu chuyện huyền bí. Hơn nữa, nơi đây còn có nhiều quán ăn địa phương, cung cấp đa dạng các món ngon như nước thốt nốt, bánh xèo,… thơm ngon và đậm đà vị truyền thống.

Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn)

Địa chỉ: xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, An Giang

Khung cảnh tuyệt mỹ khi đứng trên núi Cô Tô
Khung cảnh tuyệt mỹ khi đứng trên núi Cô Tô

Phnom-Ktô, theo cách người dân tộc Khmer gọi, là núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn). Có một truyền thuyết kể lại về dấu chân phượng hoàng từ thời khai thiên lập địa ở núi Cô Tô. Một điểm đặc biệt mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến núi Cô Tô là hồ nước xanh biếc, với những gợn sóng nhỏ nhẹ theo nhịp của gió. Đây là ngọn núi An Giang, là nơi lý tưởng để chụp ảnh check-in và thưởng thức cảnh quan tuyệt đẹp.

Liên Hoa Sơn (Núi Tượng)

Địa chỉ: Thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang.

Liên Hoa Sơn (Núi Tượng) gắn liền với chứng tích chiến tranh nhưng vẫn giữ nguyên vẻ đẹp thiên nhiên
Liên Hoa Sơn (Núi Tượng) gắn liền với chứng tích chiến tranh nhưng vẫn giữ nguyên vẻ đẹp thiên nhiên

Đây là một điểm đến thu hút nhiều du khách, chủ yếu là những người quan tâm đến những chứng tích đau thương từ cuộc thảm sát thời Pôn Pốt xâm lược. Ngoài ra, vùng bán sơn địa này còn có cấu trúc địa chất đặc biệt, với một hệ thống hang động ngầm mạnh mẽ bên trong.

Ngọa Long Sơn (Núi Dài)

Địa chỉ: Xã Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần của thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang.

Đây là một ngọn núi An Giang đầy thách thức, với độ dốc lớn
Đây là một ngọn núi An Giang đầy thách thức, với độ dốc lớn

Đây là một ngọn núi An Giang đầy thách thức, với độ dốc lớn, thử thách tinh thần khám phá của bạn. Tuy nhiên, sự khó khăn này sẽ được đền đáp bằng việc bạn được trải nghiệm mỹ cảnh tuyệt đẹp từ đỉnh núi. Nơi này cũng có nhiều loài cây rừng quý hiếm, đặc biệt hơn cả, Ô Tà Sóc, một căn cứ xây dựng trước năm 1975 để phục vụ cho cách mạng, đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử Quốc gia.

Núi Dài 5 Giếng (Ngũ Hồ Sơn)

Địa chỉ: Xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Đứng trên núi Dài 5 Giếng (Ngũ Hồ Sơn), bạn sẽ tận hưởng được từng luồng gió mát lạnh
Đứng trên núi Dài 5 Giếng (Ngũ Hồ Sơn), bạn sẽ tận hưởng được từng luồng gió mát lạnh

Tên Ngũ Hồ Sơn độc đáo như vậy xuất phát từ việc núi này có năm vị trí trũng sâu như giếng trời. Đây là nơi mà cây cối mọc um tùm và trái cây trổ quả quanh năm, bao gồm bưởi, mận, sầu riêng, ổi, xoài, thanh long… Dãy Ngũ Hồ Sơn hình thành như một hòn non bộ khổng lồ, trình bày trước mắt một cảnh quan thơ mộng. Những câu chuyện tâm linh huyền bí nối tiếp làm cho Núi Dài 5 Giếng trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp cả nước.

Thuỷ Đài Sơn (Núi Nước)

Địa chỉ: Thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang.

Thuỷ Đài Sơn (Núi Nước) tuy sở hữu chiều cao khiêm tốn nhưng cảnh sắc lại vô cùng thơ mộng
Thuỷ Đài Sơn (Núi Nước) tuy sở hữu chiều cao khiêm tốn nhưng cảnh sắc lại vô cùng thơ mộng

Thuỷ Đài Sơn, mặc dù chỉ có chiều cao khiêm tốn 54 mét, nhưng vẫn thuộc về danh sách Bảy Núi nổi tiếng của Thất Sơn. Địa điểm này đã từng được kính trọng từ thời xa xưa, được xem như nơi tinh hoa tụ hội và một biểu tượng của sự hoà hợp giữa trời và đất, giúp cho quá trình khai thiên lập địa cho vùng đất An Giang trở nên thuận lợi hơn.

Thất Sơn – Bảy Núi không chỉ nổi tiếng với những câu chuyện bí ẩn, mà còn là một điểm đến đầy sức hút với cảnh quan tuyệt đẹp. Bạn có muốn thử sức chinh phục tất cả 7 ngọn núi An Giang nổi danh ở đây không? Nếu câu trả lời là có, hãy ghi nhớ các địa chỉ này vào danh sách du lịch của bạn ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *