Khám phá sông Tiền – Con sông huyền thoại của tỉnh An Giang

Vẻ đẹp của dòng sông Tiền

Dòng sông Tiền – biểu tượng của Đồng bằng sông Cửu Long, một trong những con sông lớn nhất Việt Nam, mang trong mình vẻ đẹp mênh mông, hùng vĩ và những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo. Sông Tiền  như một dải lụa đào mềm mại, uốn lượn qua những cánh đồng lúa xanh mướt, những vườn trái cây trĩu quả, những làng quê bình dị, tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng ấn tượng. Hãy cùng Top An Giang AZ khám phá ngay hôm nay. 

Giới thiệu về sông Tiền – An Giang 

Sông Tiền hay Tiền Giang là nhánh hạ lưu bên trái (tả ngạn) của sông Mê Kông (nhánh bên phải là Sông Hậu) chảy từ đất Campuchia vào đồng bằng châu thổ sông Cửu Long. Sông Tiền có tổng chiều dài chính thức là hơn 234km. Lưu vực: 38.000 km², chiếm 12% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ bao đời nay, sông Tiền đã gắn liền với cuộc sống của người dân Đồng bằng sông Cửu Long. Sông là nguồn cung cấp nước ngọt cho sinh hoạt, tưới tiêu cho nông nghiệp, là nơi đánh bắt thủy sản, là tuyến đường giao thông quan trọng và là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Sông Tiền không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn có giá trị văn hóa và lịch sử to lớn. Sông là nơi lưu giữ những truyền thống văn hóa lâu đời của người dân địa phương, là chứng nhân cho những biến đổi lịch sử của vùng đất này.

Sông Tiền (giống như sông Hậu) chảy theo hướng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, tới tỉnh Vĩnh Long nó được tách làm 3 nhánh lớn: nhánh Hàm Luông (tức sông Hàm Luông), Cổ Chiên (tức sông Cổ Chiên) chảy qua địa phận của tỉnh Bến Tre và đổ ra biển bằng hai cửa cùng tên. Nhánh Mỹ Tho (tức sông Mỹ Tho) chảy qua địa phận Tiền Giang và đổ ra biển bởi ba cửa: cửa Tiểu, cửa Đại và cửa Ba Lai.

Giới thiệu về sông Tiền - An Giang 
Giới thiệu về sông Tiền – An Giang

Vị trí địa lý của sông Tiền

Sông Tiền chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, theo hướng Phnom Penh, qua Kandal và dọc theo ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Prey Veng và Kandal. Sông Tiền chảy qua các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Bến Tre, rồi đổ ra Biển Đông. 

Sông đi vào lãnh thổ Việt Nam ở xã Vĩnh Xương và Thường Phước 1 (Hồng Ngự, Đồng Tháp). Sông đi dọc ranh giới giữa Tân Châu và Hồng Ngự rồi đi vào Hồng Ngự, dọc theo ranh giới giữa Hồng Ngự với Tam Nông (Đồng Tháp) và Thanh Bình (Đồng Tháp). Sông tiếp tục dọc theo ranh giới giữa Thanh Bình, Cao Lãnh (Đồng Tháp) bên tả và Chợ Mới (An Giang) bên hữu.

Sông Tiền lại vào sâu trong Đồng Tháp dọc theo ranh giới giữa Lấp Vò, Sa Đéc, Châu Thành bên hữu với thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh bên tả. Sông là ranh giới tự nhiên giữa Châu Thành (Đồng Tháp) bên hữu và Cái Bè (Tiền Giang) bên tả.

Sông Tiền chảy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam
Sông Tiền chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam

Khi giáp ranh giữa thành phố Vĩnh Long và Tiền Giang, nó được tách làm 3 nhánh lớn: sông Cổ Chiên, sông Hàm Luông và sông Mỹ Tho. Sông Tiền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa và xã hội của người dân Đồng bằng sông Cửu Long. Sông là nguồn sống, là biểu tượng của sự trù phú, màu mỡ và là niềm tự hào của người dân địa phương.

Vẻ đẹp của dòng sông Tiền

Sông Tiền, hay còn gọi là sông Tiền Giang, là nhánh hạ lưu bên trái của sông Mê Kông, mang trong mình vẻ đẹp mênh mông, hùng vĩ và những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo. Dòng sông như dải lụa đào mềm mại, uốn lượn qua những cánh đồng lúa xanh mướt, những vườn trái cây trĩu quả, những làng quê bình dị, tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng ấn tượng.

Dọc theo bờ sông, du khách có thể ngắm nhìn những cánh đồng lúa xanh rì rào trong gió, những vườn trái cây trĩu quả, những hàng dừa nước soi bóng xuống mặt nước phẳng lặng. Bầu không khí trong lành, Sông Tiền mang đến cho du khách cảm giác bình yên, thư thái với bầu không khí trong lành, mát mẻ. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, tạo nên một hệ sinh thái vô cùng đa dạng và phong phú.

Đến với sông Tiền du khách có thể vừa ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên bằng thuyền dọc theo sông để có thể quan sát bao quát cả cánh đồng lúa xanh mướt, vườn trái cây trĩu quả, những ngôi nhà sàn ẩn hiện sau những hàng dừa. 

Bên cạnh đó, tại đây bạn còn được trải nghiệm tham gia các lễ hội truyền thống, thưởng thức đờn ca tài từ, hay những nét đẹp văn hóa Khmer độc đáo. Ngoài ra, khi đến đây, du khách có thể tha hồ lựa chọn rất nhiều loại trái cây thơm ngon như sầu riêng, xoài, vú sữa,…và các món ăn thơm ngon như lẩu mắm, cá lóc nướng trui,… 

Vẻ đẹp của dòng sông Tiền
Vẻ đẹp của dòng sông Tiền

Danh sách các khách sạn gần sông Tiền An Giang

Khách sạn Yên Châu

Khách sạn Yên Châu
Khách sạn Yên Châu

Khách sạn Đồng Xanh

Khách sạn Đồng Xanh
Khách sạn Đồng Xanh

Bao Thy Hotel

  • Địa chỉ: KDT Con Tien, Street 2, Phuoc Tho, Da Phuoc, An Phu, Đa Phước, An Phú, An Giang
  • Số điện thoại: 0988 207 998
  • Giá: 250.000 đồng
Bao Thy Hotel
Bao Thy Hotel

Hùng Cường Group – Hùng Cường Hotel

  • Địa chỉ: 96 Đống Đa, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
  • Số điện thoại: 0296 3568 111
  • Giá: 480.000 đồng
Hùng Cường Group - Hùng Cường Hotel
Hùng Cường Group – Hùng Cường Hotel

Khách sạn Châu Phố

  • Địa chỉ: 88 Trưng Nữ Vương, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang
  • Số điện thoại: 0296 3564 139
  • Giá cả: 1.294.000 đồng
Khách sạn Châu Phố
Khách sạn Châu Phố

Sông Tiền là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa và trải nghiệm những điều mới lạ. Hãy đến với sông Tiền để cảm nhận nhịp sống bình dị, thanh bình và hòa mình vào không gian văn hóa độc đáo của vùng đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *