Một số thầy thuốc nam ở An Giang uy tín, nổi tiếng nhất

Thầy thuốc nam ở An Giang Mai Thanh Hải – Chủ tịch Hội Đông y phường Long Châu


Khi nói về bệnh tật, mọi người đều cảm thấy lo sợ và quan ngại về tác động của chúng, không chỉ đối với sức khỏe cá nhân mà còn về khía cạnh kinh tế. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, các bệnh viện đã xuất hiện liên tục để đối phó với tình hình này. Tuy nhiên, bên cạnh hệ thống bệnh viện hiện đại, ở Việt Nam vẫn tồn tại một mạng lưới điều trị bằng y học cổ truyền, và điển hình trong đó là các hội thầy thuốc tại An Giang. Dưới đây, chúng ta có thể thấy những người thầy thuốc nam ở An Giang được biết đến với sự nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Một số thầy thuốc nam ở An Giang tiêu biểu

Thầy Nguyễn Văn Tư

Người thầy thuốc Nam ở An Giang đầu tiên mà chúng tôi đang nhắc tới là Lương y Nguyễn Văn Tư – Trưởng Phòng khám y học cổ truyền từ thiện Hương Sen. Dù đã hoạt động trong lĩnh vực y học suốt gần 40 năm và đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, Lương y Nguyễn Văn Tư vẫn luôn tin rằng ông đã được sự ưu ái và lựa chọn bởi nghề y là một định mệnh của cuộc đời ông.

Lương y Tư, sau khi tốt nghiệp ngành y sĩ đa khoa, đã đảm nhiệm vị trí Phó trạm y tế xã Vĩnh Hậu thuộc huyện Phú Châu, tỉnh An Giang (nay là huyện An Phú). Năm 1985, trạm y tế được nâng cấp thành Phòng khám Đa khoa khu vực Vĩnh Hậu. Tuy nhiên, vào năm 1993, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông đã đưa ra quyết định nghỉ việc và quay về nhà.

Lương y Nguyễn Văn Tư khám bệnh cho người nghèo.
Lương y Nguyễn Văn Tư khám bệnh cho người nghèo

Sau đó, ông đã quyết định theo học Đại học Y dược tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ sớm, ông đã phát hiện niềm đam mê của mình đối với thảo dược và cây cỏ dại, những thứ thường bị coi thường nhưng lại ẩn chứa những công dụng kỳ diệu, có thể cứu sống con người.

Ban đầu, những bệnh nhân đầu tiên của ông là những người trong xã và làng. Nhưng với tài năng và lòng đam mê, danh tiếng của Lương y Nguyễn Văn Tư đã dần lan tỏa, thu hút nhiều người từ cả trong và ngoài tỉnh An Giang, thậm chí là từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc, đến tìm ông để được điều trị. Số lượng bệnh nhân tại phòng khám của ông ngày càng tăng, trung bình mỗi ngày có đến hai ba chục người.

Lương y Nguyễn Văn Tư trao quà cho bệnh nhân nghèo.
Lương y Nguyễn Văn Tư trao quà cho bệnh nhân nghèo.

Cho đến ngày nay, Phòng khám bệnh từ thiện Hương Sen An Giang đã nổi tiếng như một nơi chuyên điều trị các bệnh như ung thư, khối u, xơ gan, tiểu đường, viêm dạ dày, u nang buồng trứng, và nhiều loại bệnh khác. Mỗi ngày, có hàng trăm bệnh nhân nghèo từ khắp nơi tìm đến, hy vọng vào sự chữa trị của ông thông qua việc thăm bệnh và đặt thuốc. Dù có những trường hợp bệnh tật nan y, cũng như những trường hợp đơn giản hơn, ông luôn tận tâm và không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm cách chữa trị. Tâm nguyện lớn nhất của ông, khi bệnh nhân tìm đến, là tin tưởng vào bản thân họ và bằng mọi cách giúp họ cứu vãn cơ hội sống. Ông đã từng đối mặt với nhiều trường hợp khó khăn, và mỗi khi thất bại, ông lại đau đớn nhưng không ngừng nỗ lực tìm ra cách chữa trị.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Lương y Nguyễn Văn Tư – Trưởng Phòng khám từ thiện Hương Sen.
  • Địa chỉ: 188 ấp Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang.
  • Điện thoại: 0964027606

Thầy Mai Thanh Hải

Lương y Mai Thanh Hải sinh ra trong một gia đình đông con, với sáu anh chị em. Cha ông là một bác sĩ Quân y tại tỉnh Long An. Sau khi đất nước giải phóng, gia đình của thầy Ba Hải đã di cư về thị xã Châu Đốc, ngày nay là thành phố Châu Đốc. Sự gắn kết với nghề y của thầy Ba Hải đã diễn ra một cách tự nhiên, khi ông thường xuyên chứng kiến những người bệnh bị di chứng sau tai biến mà không có tiền để điều trị, dẫn đến việc họ phải chấp nhận số phận…

Từ những thực tế này, thầy Ba Hải đã quyết định từ bỏ sự nghiệp kinh tế của mình. Vào đầu tháng 07 năm 2018, ông đã đăng ký tham gia lớp học sơ cấp Đông y tại tỉnh An Giang để có khả năng điều trị cho bà con dân làng.

Mặc dù không sinh sống trong phạm vi phường Long Châu, nhưng với tấm lòng của một người thầy thuốc Nam ở An Giang – thầy Ba Hải luôn sẵn sàng đến mọi nơi để giúp đỡ. Do đó, khi Phòng chẩn trị Đông y phường được xây dựng và Hội Đông y thị xã giao cho ông trách nhiệm địa bàn phường Long Châu, ông đã đồng ý một cách nhiệt tình.

Thầy thuốc nam ở An Giang Mai Thanh Hải – Chủ tịch Hội Đông y phường Long Châu
Thầy thuốc nam ở An Giang Mai Thanh Hải – Chủ tịch Hội Đông y phường Long Châu

Ngay từ khi bước vào phòng chẩn trị Đông y, bạn sẽ dễ dàng thấy hình ảnh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được treo trang trọng trên tường, và ngay trước cổng vào phòng khám, khẩu hiệu “Lương y như từ mẫu” luôn treo để nhắc nhở về y đức trong ngành y.

Trong quá trình khám bệnh, thầy thuốc Ba Hải luôn tỏ ra tận tâm khi hỏi thăm về tình trạng sức khỏe và bệnh lý của bệnh nhân, sau đó ghi chép vào sổ một cách tỉ mỉ và chu đáo, hướng dẫn cách uống thuốc. Khi không có bệnh nhân, ông dành thời gian cho việc học hỏi các bài thuốc điều trị, tìm hiểu trên internet về các bệnh mới từ những chia sẻ của các y sĩ và bác sĩ khác nhau. Cuối giờ làm việc, thầy Mai Thanh Hải còn dành thời gian để chăm sóc và tưới nước cho những loại thảo dược quý trong khuôn viên của Hội Đông y phường.

Y học không chỉ đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà còn yêu thương, lòng nhiệt tình và sự hy sinh thầm lặng. Và khi thầy Ba Hải thấy bệnh nhân hồi phục, đó là một niềm hạnh phúc lớn. Thầy Mai Thanh Hải tin rằng thông qua việc không ngừng học hỏi và tình yêu đối với bệnh nhân, ông sẽ ngày càng nâng cao khả năng điều trị để góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe của người dân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Lương y Mai Thanh Hải – Chủ tịch Hội Đông y phường Long Châu
  • Địa chỉ: phường Long Châu, Châu Đốc, An Giang

Thầy Vương Văn Kim

Khi đặt chân đến xã Châu Phong, thị xã Tân Châu và hỏi về một người thầy thuốc Nam ở An Giang tài hoa, tất cả mọi người đều nhanh chóng nhắc đến Lương y Vương Văn Kim, người được mọi người thường gọi với cái tên thân thương “Thầy Hai Phát” tại Phòng chẩn trị Y học cổ truyền. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, Thầy Hai Phát đã khám và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, luôn truyền đạt tình thương và lòng nhiệt huyết, và niềm hạnh phúc lớn nhất của ông là thấy bệnh nhân hồi phục và khỏe mạnh.

Thầy Hai Phát đã khám và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân
Thầy Hai Phát đã khám và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân

Thầy Hai Phát sinh ra trong một gia đình có bảy anh chị em tại xã Long Bình, huyện An Phú. Vào năm 1977, gia đình ông di cư đến sống gần chùa Bửu Linh Tự, ấp Hòa Long, xã Phú Hiệp, nay thuộc xã Châu Phong, thị xã Tân Châu. Lúc đó, ông mới 13 tuổi và hằng ngày, ông cùng thầy Năm Thường tham gia vào việc chặt thuốc, phơi thuốc, và quan sát việc bắt mạch, khám và điều trị bệnh cho bà con của thầy Năm Thường. Những hình ảnh này đã in sâu trong tâm trí của ông, và sau 10 năm, vào năm 1987, Lương y Vương Văn Kim đã xin thầy Năm Thường để được học y học cổ truyền, để có khả năng chữa trị cho bà con cùng với thầy Năm Thường. Từ đó, ông đã bắt đầu sứ mệnh của mình trong lĩnh vực y học cổ truyền, và được biết đến với cái tên “Thầy Hai Phát.”

Lương y Vương Văn Kim bốc thuốc xông
Lương y Vương Văn Kim bốc thuốc xông

Suốt hơn 30 năm gắn bó với nghề, tình yêu đối với nghề nghiệp trong Thầy Hai Phát vẫn không ngừng tăng lên. Hàng ngày, từ sáng 8h30 đến 11h và từ 2h30 đến 05h chiều, thầy cùng đồng nghiệp khám và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân một cách hoàn toàn miễn phí, và thường xuyên làm việc ngay cả vào Chủ nhật. Khi nhận được tin tức về bệnh nhân hồi phục hoặc đang dần bình phục, tất cả mọi người đều chia sẻ niềm vui này, bởi đó là kết quả của những nỗ lực đoàn kết và làm việc thiện nguyện để giúp đỡ đời sống của người dân. 

Tập thể Hội Đông y xã Châu Phong đã được Trung ương Hội và Tỉnh Hội công nhận là một tổ chức xuất sắc trong lĩnh vực y học cổ truyền. Riêng Thầy Hai Phát, ông đã được trao nhiều giải thưởng và khen ngợi về thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội Đông y cơ sở. Tuy nhiên, ông biết rằng điều quý giá nhất không phải là những giải thưởng, mà là sự tin tưởng và tình cảm của bà con nhân dân dành cho mình và tất cả những người trong Hội Đông y xã Châu Phong.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Lương y Vương Văn Kim –  Phó Chủ tịch Hội Đông y xã Châu Phong – Trưởng Phòng chẩn trị Y học cổ truyền xã.
  • Địa chỉ: xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, An Giang

Trên đây là 1 số thầy thuốc Nam ở An Giang tiêu biểu được nhiều người nhắc và biết đến. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ ngay theo địa chỉ trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *