An Giang có bao nhiêu núi: Bạn Có Biết?

an giang có bao nhiêu núi

Tỉnh An Giang có bao nhiêu núi? Đó có thể là một câu hỏi đầy tò mò đối với nhiều người. Với vẻ đẹp tự nhiên độc đáo, An Giang không chỉ nổi tiếng với vùng đất trũng sông nước mà còn có những dãy núi kỳ diệu chờ đợi để khám phá. Bài viết này sẽ đưa bạn vào hành trình tìm hiểu về những ngọn núi ẩn sau cảnh quan đẹp mắt của tỉnh miền Tây Nam Bộ này.

Đôi nét về Thất Sơn – Bảy Núi – Thất sơn huyền bí

Thất Sơn – Bảy Núi ở đâu và có bao nhiêu núi?

Thất Sơn – Bảy Núi nằm tại huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, thuộc tỉnh An Giang. Vùng này không chỉ gồm 7 ngọn núi, mà thậm chí có đến hơn 40 núi lớn nhỏ, trong đó 7 ngọn núi chính bao gồm:

  • Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn)
  • Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn)
  • Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn)
  • Núi Dài (Ngọa Long Sơn)
  • Núi Tượng (Liên Hoa Sơn)
  • Núi Két (Anh Vũ Sơn)
  • Núi Nước (Thủy Đài Sơn)

Dù có nhiều núi khác nhau, người dân vẫn thường gọi vùng này là Thất Sơn – Bảy Núi vì sự thân thương và quen thuộc của cái tên này.

Thất Sơn An Giang – Vùng đất trấn giữ linh hồn

Trên Thất Sơn – Bảy Núi, có một điểm đáng chú ý là Chùa Bồng Lai, hay còn gọi là chùa Bà Bài, nằm gần kênh Vĩnh Tế. Phía sau chùa, có một ngôi miếu nhỏ, bên trong có một tấm bia đá cổ được cho là dùng để trấn giữ linh hồn tại vùng Thất Sơn này. Bia đá này được gọi là “Cao Biền trấn phù bia,” và nó có mục đích trấn yểm linh khí, ngăn người tài xuất hiện trong khu vực này. Điều này liên quan đến đạo “bùa Cao Biền” trong thực hành tâm linh của người Trung Hoa cổ đại.

Truyền thuyết huyền bí về Thất Sơn – Bảy Núi

Truyền thuyết và tâm linh vẫn còn đọng đến ngày nay tại Thất Sơn – Bảy Núi. Nhiều người vẫn tin rằng các bùa phép ở đây có khả năng thay đổi số phận, giúp hoặc gây hại cho con người. Ngoài ra, Thất Sơn – Bảy Núi còn nổi tiếng với những câu chuyện tâm linh kỳ quái như sự xuất hiện của mãng xà, trăn gió, hổ dữ trên núi, cây cổ thụ biến hình linh hồn lang thang, và những câu chuyện về ma dẫn đường. Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể về những hiện tượng này, nhưng Thất Sơn – Bảy Núi luôn thu hút những người tò mò, đặc biệt là các tín đồ tôn giáo.

Vùng Thất Sơn còn được biết đến với câu ngạn ngữ: “Tu Phật núi Yên, tu tiên Bảy Núi,” nhấn mạnh rằng đây là nơi phù hợp cho việc tu hành, thu hút nhiều đạo sĩ tới đây để tập luyện. Các đạo sĩ trú ẩn trong cánh đồng, trên những ngọn núi khó đi lại và tận dụng nguồn thực phẩm phong phú của vùng này. Họ còn sáng tạo những câu chuyện tâm linh, bí ẩn để ngăn người khác tiến đến thường xuyên. Truyền thuyết về Thất Sơn – Bảy Núi cũng là sáng tạo của các đạo sĩ, họ đã lựa chọn 7 ngọn núi linh thiêng nhất và đặt cho nơi này cái tên này. Thực tế, vùng này có đến 37 ngọn núi, được tạo thành do sự biến đổi địa chất và đại dương. Ngoài ra, Thất Sơn – Bảy Núi giáp với biên giới Campuchia, giúp dễ dàng ứng phó trong trường hợp có tình hình khẩn cấp.

Thất Sơn – Bảy Núi còn nổi danh trong lịch sử vì liên quan đến phong trào Cần Vương. Nó cũng được biết đến như là nơi mà các nhà lãnh đạo như Thủ Khoa Huân, Phan Xích Long và các chiến sĩ khác dựa vào để xây dựng và phát triển phong trào Cần Vương. Cụ thể, núi Ngọa Long Sơn vẫn còn là minh chứng lịch sử của Căn cứ Ô Tà Sóc, nơi được sử dụng để trú ẩn và tự vệ trong thời kỳ chiến tranh.

An Giang có bao nhiêu núi? Tên 7 ngọn núi ở An Giang

Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô)

Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô)
Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô)

Núi Cô Tô, hay còn được gọi tắt là núi Tô, còn có tên gọi khác là Phụng Hoàng Sơn, được tọa lạc tại xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, thuộc dãy núi Thất Sơn.

Núi Cô Tô nổi tiếng với sự đẹp đẽ trong dãy Thất Sơn. Trong truyền thuyết từ thời xa xưa, núi này được cho là nơi có nhiều chim phượng hoàng thường bay xuống để chơi, và vì vậy trên đỉnh núi vẫn lưu lại những dấu chân của chúng.

Núi Cô Tô có độ cao lên tới 614 mét, chiều dài khoảng 5.800 mét và chiều rộng khoảng 3.700 mét. Vì nằm trong vùng bán sơn địa và có cấu tạo địa chất đặc biệt, núi này chứa đựng nhiều hệ thống hang động ngầm như tổ ong lớn, đều rất kiên cố và vững chắc. Do đó, khu vực núi Tô trở thành điểm tham quan hấp dẫn. Bên cạnh đó, trên núi còn có các địa điểm khác như đồi Đức Dục, hồ Soài So.

Một số điểm đáng chú ý khác trên núi bao gồm Mũi Tàu, Mũi Hải, Vồ Hội lớn, Vồ Hội nhỏ, suối Cây giông, Pháo đài và Bàn chân tiên.

Thiên Cấm Sơn (núi Ông Cấm)

Thiên Cấm Sơn, hay còn được gọi là núi Ông Cấm, còn có tên Khmer là Pnom ta piel hoặc Pnom po piêl, nằm tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Núi này có độ cao 705 mét, chiếm diện tích chu vi khoảng 28.600 mét vuông, và đỉnh Bồ Hong trên núi Cấm là đỉnh núi cao nhất trong dãy Thất Sơn cũng như là ngọn núi cao nhất trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Hiện nay, núi Cấm đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh An Giang. Đây là một nơi thú vị với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ và cây cối xanh tươi.

Trên núi, có nhiều danh lam và danh thắng như chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, tượng Phật Di Lặc, hồ Thủy Liêm, và nhiều điểm du lịch khác. Hằng năm, nhiều du khách đổ về đây để tham quan, cúng viếng, và ngắm nhìn bức tượng Phật Di Lặc khổng lồ.

Liên Hoa Sơn (núi Tượng)

Liên Hoa Sơn (núi Tượng)
Liên Hoa Sơn (núi Tượng)

Liên Hoa Sơn, còn được gọi là núi Tượng, tọa lạc tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Trong dãy núi Thất Sơn, Liên Hoa Sơn có chiều cao thấp nhỏ, chỉ khoảng 145 mét và chu vi là 3.825 mét. Từ xa nhìn, hình dáng của ngọn núi này trông giống hình dạng của một con voi, vì vậy nó được đặt tên là núi Tượng.

Núi này còn lưu giữ nhiều dấu vết của cuộc thảm sát do chế độ diệt chủng Pôn Pốt gây ra, nhắc nhở về một phần trong lịch sử đau thương của vùng này.

Ngọa Long Sơn (núi Dài lớn)

Ngọa Long Sơn, hay còn được gọi là núi Dài Lớn, là ngọn núi dài nhất trong dãy Bảy Núi của tỉnh An Giang. Núi này nằm trên địa bàn của ba xã là Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một thị trấn là Ba Chúc, tất cả đều thuộc huyện Tri Tôn. Đặc điểm đáng chú ý của ngọn núi này là sự dài khoảng 8.000 mét và độ cao lên tới 580 mét.

Ngọa Long Sơn thuộc loại núi dốc, được hình thành trong giai đoạn tạo sơn mãnh liệt, nên nó có độ dốc lớn, với góc nghiêng trên 25 độ và đa dạng về thành phần đá, bao gồm đá núi lửa, đá Granitoit có tuổi Jura thượng và đá Granite có tuổi Creta.

Hiện tại, trên núi Dài vẫn còn rất nhiều loại cây gỗ quý như cây dầu, cây căm xe, cây lăng ổi, cây bời lời, cây quế, cây gõ mật, và nhiều loài chim và động vật rừng đa dạng.

Ngoài ra, núi Dài còn có nhiều nương rẫy, vườn cây ăn trái và các điểm tham quan đẹp tự nhiên. Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ Căn cứ Ô Tà Sóc, một di tích lịch sử của cuộc cách mạng được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia.

Anh Vũ Sơn (núi Ông Két)

Anh Vũ Sơn (núi Ông Két)
Anh Vũ Sơn (núi Ông Két)

Anh Vũ Sơn, còn được gọi là núi Ông Két, là một trong những ngọn núi nhỏ trong dãy Bảy Núi của tỉnh An Giang. Núi Két nằm tại xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên.

Núi Két có hình dạng khối tròn, với chiều cao khoảng 225 mét và chiều dài, rộng hơn 1.100 mét. Nó nằm ở phía đông của thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 70 km về hướng tây theo Quốc lộ 91. 

Núi Két được bao bọc bởi các ngọn núi khác như núi Dài, núi Đất, núi Trà Sư và núi Bà Đắc. Tên gọi “núi Két” xuất phát từ độ cao của một tảng đá khổng lồ nằm gần đỉnh núi, phía tây, có hình dáng giống đầu của một con chim két (còn gọi là chim Anh Vũ).

Đường lên đỉnh núi Két có chiều dài khoảng 600 mét và được xây dựng với bậc thang cùng hành lang an toàn. Trên đường lên núi, có nhiều điểm tham quan như Sân Tiên, Giếng Tiên, Điện Chư Thần, Điện Phật Thầy, Điện Phật Mẫu, Điện Ngọc Hoàng, Điện Huỳnh Long, Điện Ba Cô, Điện U Minh, Điện Chư Vị Năm Non Bảy Núi, và điểm đặc biệt nhất là “mỏ ông Két,” cùng với nhiều truyền thuyết dân gian thú vị.

Tuy nhiên, gần chân núi, có ba di tích được nhiều người đến thăm và chiêm bái hơn cả. Đó là Đình Thới Sơn, Chùa Thới Sơn và Chùa Phước Điền, bởi vì những địa điểm thần linh này đều liên quan đến lịch sử mở đất và giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương của vùng này.

Ngũ Hồ Sơn (núi Dài 5 Giếng)

Ngũ Hồ Sơn, còn gọi là núi Dài 5 Giếng, là một trong bảy ngọn núi hùng vĩ thuộc dãy Thất Sơn tại tỉnh An Giang. Núi Dài Năm Giếng nổi tiếng với huyền thoại về việc có năm giếng nước tiên trên đỉnh núi.

Dãy núi này có địa hình hiểm trở, với nhiều tảng đá lớn, nhưng lại tạo nên cảnh quan vô cùng đẹp đẽ. Vùng núi còn bảo tồn vườn cây trái xanh tươi và thu hoạch quả quanh năm. Trên đỉnh núi, có năm chỗ sâu như các giếng nước, và khi trời mưa, chúng biến thành những giếng tự nhiên chứa nước tạo nên cảnh quan thú vị.

Nếu bạn có cơ hội du lịch đến vùng Bảy Núi ở An Giang, hãy đến thăm Ngũ Hồ Sơn để trải nghiệm sự hùng vĩ và đẹp đẽ của nơi này.

Núi Thủy Đài Sơn (núi Nước)

Núi Thủy Đài Sơn (núi Nước)
Núi Thủy Đài Sơn (núi Nước)

Núi Thủy Đài Sơn, còn được biết đến với tên gọi là núi Nước, là một trong những ngọn núi nhỏ nhất trong dãy Thất Sơn. Núi Nước cao khoảng 54 mét và có chu vi khoảng 1.070 mét. Nó nằm giữa những cánh đồng rộng lớn, cách núi Tượng khoảng 600 mét, thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn.

Nhiều người tin rằng, mặc dù trong vùng miền này có nhiều ngọn núi cao hơn và dài hơn, nhưng núi Nước vẫn được đặt tên và xem xét là một phần của Thất Sơn (Bảy Núi). Có thể điều này xuất phát từ những quan niệm thần bí và siêu nhiên trong văn hóa dân gian.

Trong “mùa nước nổi” (khoảng từ tháng 7 âm lịch đến cuối tháng 10 âm lịch) khi chưa có đê bao chống lũ, vùng xung quanh núi này biến thành một biển nước mênh mông, và do đó, núi có tên là núi Nước.

Tại chân núi, có ngôi chùa Linh Bửu được khởi công xây dựng vào ngày 9.6 năm Giáp Thân (1884), là một điểm đến tôn nghiêm và lịch sử đáng quý của vùng này.

Tổng kết

Tỉnh An Giang thật sự đa dạng về cảnh quan núi non với dãy Thất Sơn và nhiều ngọn núi khác. Những ngọn núi này không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên mà còn đích thân đánh dấu lịch sử và văn hóa của vùng này. Từ núi Cấm hùng vĩ đến núi Nước bí ẩn, An Giang thật sự là một điểm đến tuyệt vời cho những người muốn khám phá sự đa dạng của cảnh quan tự nhiên và di sản văn hóa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *