An Giang Có Biển Không? Top 6 Địa điểm du lịch ở An Giang đẹp nhất

an giang có biển không

An Giang, một tỉnh miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, nổi tiếng với những cánh đồng lúa bát ngát và dòng sông Hậu bao la. Nhưng liệu An Giang có biển không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để khám phá xem vùng đất này có bãi biển nào ẩn mình hay không trong hành trình thú vị này.

Tổng quan về tỉnh An Giang

An Giang là một tỉnh nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được tạo nên bởi sự chảy qua của hai con sông lớn là Tiền và Hậu. Đặc điểm địa lý độc đáo của tỉnh này là việc giáp ranh với hai tỉnh Kandal và Takeo của Campuchia trên một đoạn biên giới dài gần 100 km.

Tổng diện tích tự nhiên của An Giang rộng lớn, lên tới 3.536,76 km². Năm 2019, tỉnh này có dân số ước tính là 1.908.352 người.

Về quản lý hành chính, An Giang được chia thành 11 đơn vị hành chính khác nhau, bao gồm 2 thành phố là Long Xuyên và Châu Đốc, cùng với 1 thị xã là Tân Châu. Ngoài ra, tỉnh còn có 8 huyện bao gồm An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, Chợ Mới, và Phú Tân.

Tỉnh An Giang có biển không?

Tỉnh An Giang có biển không
Tỉnh An Giang có biển không

An Giang nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam, và do vị trí này, tỉnh không có khí hậu biển. Thay vào đó, An Giang nằm trong vùng đồng bằng rộng lớn, không tiếp giáp với biển.

An Giang giáp ranh với các địa phương sau đây:

  • Ở phía nam, An Giang giáp với thành phố Cần Thơ.
  • Ở phía bắc, tỉnh này tiếp giáp với tỉnh Kandal và tỉnh Takéo của Vương quốc Campuchia.
  • Phía đông của An Giang giáp với tỉnh Đồng Tháp.
  • Phía tây của tỉnh, An Giang tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang.

Về địa hình, An Giang có hai dạng chính là đồng bằng và đồi núi, với hệ thống sông rộng lớn chảy qua. Tuy nhiên, điều đặc biệt là An Giang không tiếp giáp với biển ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ của tỉnh này.

6 Địa điểm du lịch ở An Giang nổi tiếng nhất

An Giang, với vị trí địa lý không tiếp giáp biển, mang trong mình một di sản văn hóa và tâm linh độc đáo.

Châu Đốc: 

Nổi tiếng với Lễ hội vía Bà Chúa Xứ tại núi Sam, một lễ hội tâm linh diễn ra hàng năm vào ngày 24 và 25 tháng 4 âm lịch. Đây là địa điểm thu hút rất đông du khách cả trong và ngoài nước đến hành hương. Năm 2001, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ đã được Chính phủ công nhận là Lễ hội dân gian cấp Quốc gia. 

Quần thể di tích dưới chân núi Sam còn bao gồm nhiều di tích lịch sử và tôn giáo quan trọng như Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, và Chùa Phước Điền. Bên cạnh đó, các làng Chăm ven sông Hậu và làng bè Châu Đốc cũng là điểm đến thú vị.

Thất Sơn (Bảy Núi): 

Đây là một quần thể bao gồm 37 ngọn núi thuộc 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, trong đó có 7 ngọn nổi bật như Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn) – ngọn núi cao nhất tỉnh An Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long với độ cao 716m, Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn), Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), Núi Dài (Ngọa Long Sơn), Núi Tượng (Liên Hoa Sơn), Núi Két (Anh Vũ Sơn), và Núi Nước (Thủy Đài Sơn).

Phú Tân: 

Phú Tân
Phú Tân

Tại thị trấn Phú Mỹ, bạn có thể tham gia hai lễ hội lớn hàng năm tại Chùa An Hòa và Tổ Đình Đức Giáo Chủ (Phật giáo Hòa Hảo). Lễ hội vào ngày 18/5 âm lịch để kỷ niệm sự khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo của Đức Huỳnh Giáo Chủ và lễ hội vào ngày 25/11 âm lịch để kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH. Trong những ngày lễ này, thức ăn và đồ uống hoàn toàn miễn phí, và có xe hoa diễu hành để kính mừng ngày lễ.

Rừng tràm Trà Sư: 

Đây là một điểm du lịch sinh thái rất đa dạng về hệ động thực vật trong môi trường rừng thiên nhiên hoang dã. Với diện tích lớn khoảng 845 ha ở vùng lõi và 643 ha ở vùng đệm, rừng tràm Trà Sư nằm giữa tứ giác Long Xuyên và khu vực Thất Sơn, thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên.

Hồ Thoại Sơn

Được coi là một trong những hồ đẹp, cách thành phố Long Xuyên 29 km theo đường tỉnh lộ 943.

Búng Bình Thiên (Hồ nước trời): 

Búng Bình Thiên (Hồ nước trời)
Búng Bình Thiên (Hồ nước trời)

Một hồ nước ngọt đặc biệt tại huyện An Phú, luôn trong xanh dù xung quanh có nhiều kênh rạch bị vẩn đục phù sa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan một số điểm du lịch văn hóa, lịch sử, và tâm linh khác như Cù lao Giêng (Chợ Mới) với các công trình tôn giáo đặc sắc, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (Long Xuyên) được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt, và nhiều điểm du lịch khác trải dài trên lãnh thổ của An Giang.

Kết luận

An Giang không có biển vì tỉnh này nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Từng giáp biên giới phía Tây với Campuchia, An Giang được định hình bởi mạng lưới sông, kênh và hồ lớn. Mặc dù không có biển, An Giang vẫn hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo và văn hóa đa dạng của nơi này, với những trải nghiệm du lịch và văn hóa độc đáo trên cả đất liền và sông nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *