Chùa Phật Nằm Ở An Giang – Ngôi Chùa Độc Nhất Vô Nhị Giữa Thất Sơn

Chùa Phật nằm ở An Giang

Chùa Phật nằm ở An Giang, thường được gọi là “Chùa Bánh Xèo,” không chỉ là nơi thực hiện các nghi lễ và hành hương hàng năm cho các Phật tử, mà còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn ở An Giang. Ngôi chùa này, nổi tiếng với truyền thống làm bánh xèo chay, chắc chắn là một điểm đến mà bạn không nên bỏ lỡ.

Giới thiệu đôi nét về Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo)

Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo) ở đâu?

Chùa Phật nằm ở An Giang còn được biết đến với tên Thiền viện Đông Lai hoặc Chùa Bánh Xèo, nằm tại khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, thuộc vùng Bảy Núi hoặc dãy Thất Sơn. Đây thực sự là một địa điểm quen thuộc và hấp dẫn đối với những người yêu thích du lịch khi đến An Giang. Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo) kết hợp giữa linh thiêng và yên bình, đồng thời còn nổi tiếng với truyền thống làm bánh xèo chay độc đáo để tiếp đãi du khách từ xa.

Chùa Phật nằm ở An Giang tọa lạc giữa dãy Thất Sơn hùng vĩ
Chùa Phật nằm ở An Giang tọa lạc giữa dãy Thất Sơn hùng vĩ

Tên gọi “Chùa Bánh Xèo” nổi tiếng chủ yếu là do mỗi ngày tại đây, hàng nghìn chiếc bánh xèo chay miễn phí được phục vụ cho khách đến thăm chùa. Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1999, khi các sư thầy trong chùa nhận thấy sự tới tham quan và cúng dường của nhiều Phật tử từ khắp nơi. Họ đã nảy ra ý tưởng làm bánh xèo chay để thết đãi. Ban đầu, số lượng và quy mô làm bánh rất nhỏ, chỉ để đảm bảo du khách có thể thưởng thức một bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, theo thời gian, ngày càng nhiều người từ xa đến Chùa Bánh Xèo (Thiền viện Đông Lai) để trải nghiệm món ăn này. Do đó, từ vài chiếc chảo nhỏ, ngày nay, chùa đã trở thành một nơi chế biến bánh xèo chay với đến 40 chiếc chảo lớn hoạt động liên tục trong suốt cả tuần.

Lịch sử hình thành Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo)

Chùa Bánh Xèo, còn được gọi là Chùa Phật nằm ở An Giang, nằm dưới chân Núi Cậu. Vị trụ trì đầu tiên của chùa đã đến từ Long An để tu tập trong một hang đá tại khu vực Thất Sơn – Bảy Núi. Vào năm 1959, sau khi nhận được đất hiến từ người dân trong vùng, Hòa thượng Thích Thiện Đạo, đại diện cho cộng đồng Phật tử địa phương, bắt đầu khai sơn xây dựng chùa. Ban đầu, Chùa Phật nằm ở An Giang chỉ bao gồm chánh điện và một nhà tổ xây dựng khá đơn giản. Sau ba năm, trụ trì đã thêm bức tượng Phật niết bàn và đặt tên gọi Chùa Phật Nằm dựa trên công trình này.

Năm 1999, chùa được trùng tu và xây dựng lại với kiến trúc uy nghi, tráng lệ
Năm 1999, chùa được trùng tu và xây dựng lại với kiến trúc uy nghi, tráng lệ

Trong thời kỳ chống Mỹ, Chùa Phật nằm ở An Giang đã trở thành một nơi cung cấp lương thực và thực phẩm, cũng như là một trung tâm y tế cho người nghèo. Nhà tổ lúc này đã bị phá hủy, nhưng khu vực chánh điện vẫn tồn tại khá vững chắc. Từ năm 1988 đến 1997, Hòa thượng Thích Thiện Huệ đảm nhiệm việc trông coi hương khói tại chùa. Cuối cùng, vào năm 1999, Chùa Phật nằm ở An Giang (Thiền viện Đông Lai) đã trải qua quá trình trùng tu và xây dựng lại với kiến trúc phức tạp, trang nghiêm, dưới sự lãnh đạo của Thượng tọa Thích Thiện Chí, người đảm nhiệm vai trò trụ trì.

Thời điểm phù hợp nhất để tham quan Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo)

Khí hậu ở An Giang phù hợp với đặc trưng của vùng Nam Bộ và chia thành hai mùa chính, đó là mùa mưa và mùa khô. Với khí hậu ôn hòa và không quá khắc nghiệt, bạn có thể ghé thăm Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo) vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để có trải nghiệm tốt nhất về mặt an toàn và thoải mái, nên lên kế hoạch thăm chùa vào mùa khô. Khi đó, bạn có thể tham quan mà không gặp sự cản trở từ các trận mưa rào và tận hưởng những ngày nắng đẹp.

Người dân đến thăm chùa rất đông vào cuối tuần và các ngày rằm, dịp lễ.
Người dân đến thăm chùa rất đông vào cuối tuần và các ngày rằm, dịp lễ.

Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo) mở cửa đón tiếp hành hương vào tất cả các ngày trong tuần. Thường thì người hành hương đổ về đông đúc vào cuối tuần, các ngày rằm và đặc biệt là vào ngày Tết để tìm kiếm may mắn và thưởng thức món bánh xèo chay thú vị. Vì vậy, bạn có thể lên kế hoạch ghé thăm chùa vào thời gian này để trải nghiệm không gian sôi động và năng động tại đây.

Hướng dẫn đường đi đến Chùa Bánh Xèo (Thiền viện Đông Lai)

Để đến Chùa Phật nằm ở An Giang (Thiền viện Đông Lai), bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp, như xe máy hoặc xe khách từ TP.HCM đến An Giang. Từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ di chuyển theo đường Quốc lộ 1A (Xa lộ Đại Hàn) cho đến khi đến cao tốc Trung Lương, sau đó, rẽ vào Quốc lộ 62. Tại đây, bạn tiếp tục trên cung đường liên tỉnh và đi qua Phà Châu Giang để đến thành phố Châu Đốc. Từ Châu Đốc, bạn sẽ đi tiếp theo đường Quốc lộ 91C và Quốc lộ 91 để đến Chùa Phật nằm ở An Giang (Thiền viện Đông Lai). Nếu bạn không rõ lộ trình, có thể sử dụng Google Maps hoặc hỏi người dân địa phương để được hướng dẫn chi tiết.

Những nét đặc sắc của Chùa Bánh Xèo (Thiền viện Đông Lai)

Khám phá kiến trúc Chùa Bánh Xèo

Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo) được xây dựng theo một kiến trúc độc đáo, kết hợp với nghệ thuật chạm khắc của phái Thiền viện Trúc Lâm, mang đậm nét đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Điều này khiến cho chùa trở nên độc đáo và thu hút sự quan tâm của nhiều người đến thăm. Khuôn viên của Chùa Bánh Xèo (Thiền viện Đông Lai) rất rộng rãi và thoáng đãng, được trang trí với nhiều tiểu cảnh và cây xanh.

Khuôn viên Chùa Phật nằm ở An Giang trồng rất nhiều cây xanh
Khuôn viên Chùa Phật nằm ở An Giang trồng rất nhiều cây xanh

Khi đến đây, bạn có thể dạo quanh, thực hiện các hoạt động hành hương, dâng lễ và chiêm ngưỡng bức tượng Phật dài 6 mét trong tư thế niết bàn. Đài Quan Âm nằm phía bên trái chánh điện, giữa trung tâm là tượng Bồ Tát Quan Thế Âm đứng trang nghiêm trên đài sen. Ngoài ra, nơi đây còn có một hòn non bộ và dòng thác chảy róc rách suốt ngày đêm, tạo ra không gian vui tai và làm điểm nhấn cho cảnh quan của chùa.

Chùa Bánh Xèo kết hợp giữa kiến trúc Tây Nam Bộ và nghệ thuật chạm khắc của phái Thiền viện Trúc Lâm
Chùa Bánh Xèo kết hợp giữa kiến trúc Tây Nam Bộ và nghệ thuật chạm khắc của phái Thiền viện Trúc Lâm

Phía sau chánh điện, bạn có thể tìm thấy nhà ăn, trong khi khu vực bếp nằm ở phía cùng của khuôn viên. Khu vực để đổ bánh xèo được đặt bên phải chánh điện và có một lối đi riêng biệt. Sắp xếp này vừa giúp phân chia các khu vực khác nhau, vừa giữ cho không gian nhà ăn thoáng đãng.

Truyền thống đãi bánh xèo chay độc đáo

Bánh xèo tại Thiền viện Đông Lai là món ăn chay, với nhân gồm đậu xanh nguyên hạt, giá đỗ, nấm mèo, tàu hủ, và củ sắn được xắt sợi. Mặc dù sản xuất bánh xèo ở đây diễn ra đông đúc, chùa luôn đặt sự chú trọng vào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rau cần kèm bánh xèo chay chủ yếu được cung cấp bởi Phật tử và những người dân trong vùng, họ trồng và đem tặng chùa hoặc hái trên núi Cậu.

Mọi người cầm đĩa đứng xung quanh chảo để đợi bánh chín
Mọi người cầm đĩa đứng xung quanh chảo để đợi bánh chín

Khi bước vào khu vực bếp, bạn sẽ thấy ngay những thợ làm bánh đang làm việc một cách điêu luyện. Họ có đôi bàn tay thoăn thoắt, nhanh nhẹn; chảo nào tráng xong bột thì chảo kia đã chín bánh. Bếp lò ở đây luôn đỏ lửa, và chảo bánh luôn nóng dầu từ sáng đến chiều. Hiện tại, chùa có hơn 10 người tình nguyện làm bánh xèo chay. Theo như thông tin, hàng ngày, tại đây sản xuất từ khoảng 6.000 đến 7.000 chiếc bánh xèo chay. Riêng vào các dịp cuối tuần, ngày rằm và các lễ hội, chùa phải huy động từ 3 đến 4 giàn chảo mới có thể phục vụ đủ cho nhu cầu của các Phật tử và những người hành hương.

Hình ảnh đôi tay người đầu bếp nhanh nhẹn đổ bánh
Hình ảnh đôi tay người đầu bếp nhanh nhẹn đổ bánh

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn Chùa Phật nằm ở An Giang (Chùa Bánh Xèo) – một ngôi chùa nổi tiếng tại An Giang với truyền thống đặc biệt làm và phục vụ bánh xèo chay. Nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất Thất Sơn, đừng quên ghé qua đây để chiêm bái Phật, dâng lễ và trải nghiệm hương vị ngon lành của bánh xèo, cùng với lòng hiếu khách của nhà chùa và người dân địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *